Cà phê Cold Brew là gì? Điểm khác biệt gì với cà phê thông thường và cách làm Cold Brew

Cà phê Cold Brew là gì? Điểm khác biệt gì với cà phê thông thường và cách làm Cold Brew

Cà phê Cold Brew có hương vị như thế nào, bạn đã nếm thử hay chưa? Cùng Purity Coffee tìm hiểu nhé!

Cà phê Cold Brew là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này.
1. Cà phê Cold Brew là gì?
Cà phê Cold Brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh, kéo dài từ 4 đến 24 tiếng để chiết xuất hết các tinh chất trong cà phê trước khi sử dụng hoặc để pha chế với một số nguyên liệu khác như đường, sữa…

Cà phê Cold Brew là gì?

 

So với việc pha cà phê bằng nước nóng, loại cà phê này có hương vị tinh tế nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng.

Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Cold Brew có xuất xứ từ đất nước Hà Lan, bắt nguồn từ việc pha chế những ly cà phê nhanh nhất phục vụ cho quá trình đi biển (kéo dài trong vài tuần đến vài tháng) của các thủy thủ, họ ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất ở dưới khoang tàu, cách thức này chiếm ít diện tích của khoang tàu và không sử dụng nguyên liệu đốt cháy.

Vì thế, cách pha cà phê Cold Brew thời bấy giờ chỉ đơn giản là một giải pháp tiện lợi cho việc thưởng thức cà phê trên thuyền trong những chuyến đi dài ngày trên biển cho các thủy thủ.

Các thủy thủ Hà Lan đã vô tình tạo ra cà phê Cold Brew

Sau đó, những người Hà Lan đã vô tình mang cách cà phê này tới xứ sở mặt trời mọc – đất nước Nhật Bản. Chính mảnh đất này đã làm cho cà phê Cold Brew nâng lên một tầm cao mới khi người Nhật cải tiến và sáng tạo thêm cho loại thức uống cà phê lạnh này.

Cà phê pha lạnh đã được lan rộng đến nhiều quốc gia vào thế kỉ thứ 19, từ Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.

Đáng kể nhất là ông Todd Simpson – người có niềm đam mê với cà phê lạnh tại Peru, chính ông đã tìm ra cách riêng và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ dụng cụ này sử dụng nhiều phểu lọc và đá lạnh, giúp cho cà phê được chiết xuất ra có lượng axit ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê pha nóng.

2. Cà phê Cold Brew có gì khác so với cà phê thường?

Cà phê Cold Brew Cà phê thường
Ý nghĩa của tên gọi Cà phê pha chế lạnh, thường gọi tắt là cà phê lạnh Cà phê pha chế nóng, có thể dùng nóng hoặc lạnh (thêm đá)
Nhiệt độ nước khi pha Pha bằng nước lạnh Pha bằng nước nóng (90 – 96 độ C)
Cách thức pha Ngâm bột cà phê trong nước lạnh, hoặc nước nguội ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ liền (tùy theo muốn lấy hương vị cà phê ra sao mà kéo dài từ 4 – 24 tiếng), lọc để chiết suất ra cà phê Rót nước nóng vào bột cà phê trong phin, đợi dung dịch cà phê chiết xuất ra, chảy xuống cốc
Thời gian pha Dài Ngắn
Hương thơm Dịu nhẹ, thậm chí không có mùi Mạnh, đặc trưng của cà phê
Mùi vị Ít chua, thoang thoảng như mùi trái cây Đậm vị đặc trưng của loại cà phê được dùng

3. Cách pha cà phê Cold Brew

Nguyên liệu:

  • Hạt cà phê rang (mức độ 5 hoặc 6): 260gr
  • Nước lạnh: 2,5 lít.

Cách pha:

  • Xay hạt cà phê
  • Cho cà phê và nước lạnh vào bình hãm
  • Ủ cà phê
  • Chắt lọc

Thành phẩm: Tùy vào giống cà phê mà vị cà phê Cold Brew được chiết xuất ra có vị chua rất thú vị, thoang thoảng mùi trái cây. Để thưởng thức được đúng hương vị vốn có bạn nên dùng ngay sau khi lọc cà phê, thưởng thức cùng với ít đá hoặc đường, sữa tùy sở thích.

Ngoài Cold Brew, bạn có thể tự tay pha nhiều phương pháp khác tại nhà, tham khảo tại đây: Cách pha cà phê Pour Over

 

 

 

 

 

Để lại bình luận